Tổ chức chuyên đề “Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo lớp 5-6 tuổi”

Năm học 2017– 2018

Căn cứ Kế hoạch số 39/KH-TrMN ngày 15/9/2017 của trường Mầm non Thị trấn Chi Nê về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017- 2018;

Căn cứ tình hình thực tế của trẻ và nhu cầu về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ của phụ huynh học sinh;

Trường Mầm non Thị trấn Chi Nê xây dựng Kế hoạch tổ chức chuyên đề “Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo lớp 5-6 tuổi” năm học 2017- 2018 như sau:

1. Mục đích, yêu cầu :
  2. Mục đích:

Giáo dục cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết: Tập thích nghi trước những tình huống khó khăn trong cuộc sống, rèn kỹ năng sống tự lập, tự phục vụ, hình thành cho trẻ những hành vi cực trong các mối quan hệ, và các tình huống trong cuộc sống.

Giúp phụ huynh hiểu rõ tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho con em của mình. Tạo cơ hội cho giáo viên điều chỉnh, đổi mới phương pháp giảng dạy; phát huy khả năng trong việc tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

1. Yêu cầu:

Giáo viên nắm được nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và tổ chức tốt hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khi xa gia đình vào buổi tối tại trường mầm non.

Trẻ tham gia do gia đình tự nguyện đăng ký. Tổ chức cho trẻ ở lại trường mầm non vào buổi tối đảm bảo vui vẻ, an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ.

1. Đối tượng:

Học sinh lớp 5 – 6 tuổi.( Phụ huynh đăng ký tự nguyện).

III. Thời gian, địa điểm tổ chức:

1. Thời gian: Buổi chiều, buổi tối ngày 29/9/2017 và sáng ngày 30/9/2017.
  2. Địa điểm: Tại điểm lớp học khu 8.
  3. Nội dung:

1.Công tác chuẩn bị.

1. Công tác tuyên truyền.

Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm các lớp tuyên truyền cho phụ huynh học sinh hiểu về vai trò của việc giáo dục kỹ năng sống đối với trẻ mầm non thông qua cuộc họp phụ huynh của nhà trường, của lớp. Tạo lòng tin để phụ huynh yên tâm cho trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa ở lại trường mầm non vào một buổi tối cuối tuần.

Giáo viên chủ nhiệm các lớp trò chuyện với trẻ về các hoạt động trẻ sẽ được tham gia khi ở lại trường. Động viên, khích lệ để trẻ tự nguyện, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động cùng cô và các bạn khi ở lại trường mầm non.

1. Điều kiện cơ sở vật chất- Đảm bảo an ninh trật tự.

Nhà trường kết hợp cùng giáo viên chuẩn bị, kiểm tra mọi điều kiện để trẻ thực hiện sinh hoạt tại trường vào buổi tối đủ với số lượng trẻ:

+ Phòng trẻ ở: 04 phòng học điểm khu 8. Đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng, có cửa kín, đầy đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân cho trẻ: Xà bông, khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng, chậu, khăn tắm, nước ấm.

+ Bàn nghế, sạp ngủ, chăn chiếu, màn, quạt, đèn điện chiếu sáng.

+ Máy chiếu, loa đài, đèn lồng, đèn ông sao.

Nhân viên bảo vệ của nhà trường trực 24/24 h, phối hợp với công an viên của khu dân cư số 8, liên tục kiểm tra công tác an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt về thể chất và tinh thần cho trẻ.

1. Kinh phí tổ chức (Phụ huynh ủng hộ).

*Tiền ăn:

Bữa tối:    - Ăn chính :13.000đ/1 trẻ.

- Uống sữa: 3.000đ/ 1 trẻ.

Bữa sáng: -  Ăn tự chọn: Bún, cháo, phở, bánh, xôi, hoa quả: 10.000đ/1 trẻ.

- Uống sữa: 3.000đ/ 1 trẻ.

*Tiền điện+ nước+ ga+ vệ sinh: 7.000đ/1 trẻ.

*Tiền hỗ trợ cô nuôi: 10.000đ/1 trẻ.

1. Phân công thực hiện.

Cán bộ quản lý: 02 Đ/c (Đ/c: Hiền + Lan).

Cô nuôi: 03 Đ/c ( Đ/c : Huyền + Linh + Hà).

Cán bộ y tế: 01 Đ/c (Đ/c: Tưởng).

Giáo viên:  + Lớp 5-6 tuổi: 08 Đ/c ( GVCN).

+ Lớp 3-4 tuổi; 4-5 tuổi: Mỗi lớp 01 Đ/c.

+ Nhà trẻ khu 9: 04 Đ/c( Đ/c Ngân + Phương + Hạnh + Oanh).

1. Tổ chức các hoạt động.

* Ngày 29/9/2017

15h - 17h: Trẻ xem múa lân, xem kịch chú Cuội- chị Hằng, chơi trò chơi dân gian.

17h - 18h: Giáo viên chủ nhiệm các lớp hướng dẫn, giúp đỡ trẻ thực vệ sinh cá nhân.

18h - 19h 15: Trẻ thực hiện một số hoạt động tự phục vụ trước và sau khi ăn khi ăn: kê dọn bàn ghế, ăn tối, vệ sinh sau khi ăn.

19h15 - 20h 45:Cho trẻ hát múa, biểu diễn văn nghệ, rước đèn, vệ sinh rửa tay, uống sữa.

20h 45- 21h 15:Cho trẻ vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ dùng để ngủ.

Cô giáo kể chuyện cho trẻ nghe để trẻ ngủ.

* Ngày 30/9/2017

6h 00 - 6h 30: Đánh thức trẻ dậy, cho trẻ tự cất dọn đồ dùng, thực hiện hoạt động tự phục vụ: vệ sinh cá nhân.

6h 30 - 6h 50: Cho trẻ tập thể dục sáng.

6h 50 - 7h 30: Cho trẻ ăn sáng (tự chọn), thực hiện các hoạt động tự phục vụ sau khi ăn.

7h 30 - 8h : Cho trẻ chơi tự do ở các góc, chờ bố mẹ đến đón.

1. Tổ chức thực hiện:

* Đối với Ban giám hiệu:

Lập kế hoạch triển khai tới giáo viên. Phân công, chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện.

Báo cáo Phòng Giáo dục, và địa phương, tham mưu với lãnh đạo địa phương để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn tính mạng cho trẻ khi trẻ ở lại trường.

* Đối với giáo viên, cô nuôi, cán bộ y tế:

Giáo viên lớp 5- 6 tuổi: Tuyên truyền với phụ huynh về các nội dung giáo dục của chuyên đề, lập danh sách trẻ đăng ký tham gia, tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ theo kế hoạch.

Giáo viên nhà trẻ khu 9, lớp 3- 4 tuổi, lớp 4- 5 tuổi : Hỗ trợ giáo viên lớp 5-6 tuổi tổ chức các hoạt động.

Cô nuôi: Xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn, nấu ăn.

Cán bộ y tế: Kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh trong chế biến thức ăn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

* Đối với Phụ huynh:

Chuẩn bị tâm lý tốt cho con em, để trẻ vui vẻ, tự nguyện tham gia các hoạt động, không lo lắng sợ hãi khi phải xa bố mẹ.

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân cho trẻ khi ở lại trường.

Nguyễn Thị Hiền

Người lập kế hoạch

Lê Thị Lan

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

EMAI : mn.lat.chn@hoabinh.edu.vn